Thứ Bảy, 14 tháng 6, 2014

FATHER'S DAY
Xem trước     
Hôm nay là “ngày của Cha”!. Người bản xứ họ chỉ gọi “Father’s day”! nhưng người Việt lại gọi là ngày “Từ Phụ”. Tôi chẳng hiểu đây là tiếng “Hán- Hán Việt” hay thứ tiếng gì, nhưng từ cái suy nghĩ nhỏ bé thô thiển, mà cũng hay...đa nghi,  tôi thấy nó làm sao sao. Vì nếu hiểu "từ" là “bỏ”?, như trong mấy bài hát cứ…từ biệt anh đi, là đi tuốt luốt chẳng chịu quay về, hay …từ trần là chết quéo. hoặc từ ly là cũng …ra đi không hẹn ngày trở lại, còn từ chối thì cũng …quay đi không thèm nhận, còn từ chức thì cũng....rời "ghế ngồi" để đi về nhà phụ đuổi gà cho vợ, thậm chí từ ..hôn, là không thèm nhận ...nụ hôn nồng thắm của ai đó ( vợ chồng lấy nhau thì phải có ..hôn nhau) v..và vv....thì chữ Từ phụ là… “bỏ cha” rồi còn gì, hahahaha...(bàn loạn cho vui thôi, chứ trong từ điển đã giải thích chữ "từ phụ" rõ ràng rồi) 

         Nhưng đó là chữ VN mình, hay nói cho ra vẻ văn chương chữ nghĩa, chứ một năm có một “ngày của Cha”(Father's day) thì cũng thêm vui thôi, có thêm còn hơn bớt, chứ ngày nào không là …ngày của Cha, đâu cần phải tới ngày của cha mới thương yêu, quí trọng Cha và tặng quà cáp nhỉ?.


 Ngày này những trung tâm thương mại tha hồ  …mua may bán đắt, hằng trăm ngàn cửa hàng quảng cáo bao nhiêu vật dụng, quần áo, cà vạt , …mỹ phẩm cho cha, nhất là những vật dụng “xây cất nhà cửa”. Theo thống kê thường có hằng năm, thì hơn chín mươi phần trăm các con hay đưa cha mình đi nhà hàng để ...đãi một bữa ăn thịnh soạn, còn một số ít sẽ mua y phục, giày, "dây thòng lọng" (cà vạt) tặng cha mình, có người còn mua  vật dụng xây cất tặng cha (?). Rõ ràng là…hại cha, bắt cha phải làm thêm công việc chứ…thương yêu gì trời? Vui nhất là nếu người con nào chơi khăm mua tặng cho Cha cái…búa! Rõ ràng nó cũng chỉ là vật dụng hằng ngày Cha cần đến, mỗi khi Cha cần đóng một cái đinh, gỡ một cái cọc….Nhưng nếu hiểu xa hơn chút thì đó là lời “nhắn nhủ” của người con, khi biết cha mình đang…lạng quạng mí người đàn bà khác bên ngoài, mà mẹ mình chưa hề hay biết, …“ông hãy coi chừng” đó nhen, ông mà dzìa bên VN có bà khác, làm khổ mẹ tui thì ...coi chừng tui.
Những ngày xa xưa, khi còn ở bên nhà, Cha Mẹ luôn được con cái kính trọng, nghe lời, và chăm lo mọi thứ cho cha mẹ khi cha mẹ về già, đâu có cần gì ngày “từ phụ”. Mà chỉ có ngày “ Phụ từ”, nói nôm na là “cha ..từ con” vì gặp phải thằng con …trời thần đất lở, phá gia chi tử, làm nhiều chuyện trời ơi đất hỡi, phá làng phá xóm, phá gia cang. Hay một cô nàng bỏ cha mẹ đi theo tiếng gọi con tim, mà đối tượng để theo không phải là…người bình thường sống trong trời đất(?), dù cha mẹ khuyên bảo hết lời. Không nghe thì…từ, để khỏi mang họa cho gia đình. Cũng có vài trường hợp Con …từ cha, vì cha làm điều…bậy bạ, cờ bạc , rượu chè, đánh số đề, gà đá......, về nhà cứ đánh đập mẹ để lấy tiền, làm con cái tức giận, nói…từ cho đỡ …tức, chứ cha có… quyền làm cha, con cái làm sao mà từ được.(?)
Father’s day! Ngày của Cha. Mong rằng tất cả những người Cha xứng đáng, gương mẫu đang sống trên quả địa cầu này, đều được các con của mình trân quí, kính trọng, không chỉ là một ngày, mà là trọn năm, trọn một đời sống. Những gia đình có sự tôn kính, thương yêu nhau, sẽ tạo được một xã hội tốt đẹp. một quốc gia an bình, khi an bình sẽ thịnh vượng mấy hồi. Gia đình là nền tảng của xã hội mà. Mong lắm thay.


Không có nhận xét nào: