Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2014

Hoa Xuân ngày Tết                Xem trước
Hoa Đào trong vườn nhà HN
               Từ những ngày xa cũ, mỗi độ Xuân về, bọn học trò nhỏ miền Trung (chứ không phải..trung bộ như những “xnv” của các đài truyền hình ở đây vẫn gọi bây gi) chúng tôi vẫn đọc thuộc lòng bài thơ “Ông Đồ già” của nhà thơ VĐL: 
           Mỗi năm hoa đào nở  
            Lại thấy ông Đồ già 
           Bày mực tàu giấy đỏ 
           Trên phố đông người qua..”
         Rõ ràng là đọc để mà đọc, chứ không hề có “cảm xúc”, vì nơi chúng tôi ở chưa bao giờ gặp được một ông Đồ nào cả, chỉ nhìn thấy trên hình mà thôi, và cành hoa đào lại càng không thể hình dung ra nổi nó đẹp cỡ nào.
         Quê tôi ngày Tết có nhiều hoa rất đẹp, nhất là hoa Mai. Hoa mai cũng có rất nhiều loại từ mai nhà đến mai rừng. Những cánh mai rừng nở thật nhiều, tràn đầy trên cây vàng rực cả một vùng, người dân có quyền chặt về để làm cảnh trong ba ngày tết. Nhưng mai nhà thì có nhiều loại như loại 5 cánh, loại 8 cánh, và loại 16 cánh thì quí hơn nhiều…Nhà nào Tết đến mà những nhánh mai nở bùng vàng rực vào ngày mồng Một tết, coi như năm đó nhiều may mắn vào nhà. Những nhành mai đã chặt cắm vào bình, muốn mai nở rộ cho đúng ngày, người ta thường dùng nước ấm chế vào gốc.

                Ngoài hoa mai, còn rất nhiều loại hoa khác như hoa Cúc, hoa Vạn Thọ, nhưng tôi thích nhất vẫn là những chậu hoa thược dược. Hoa thược dược màu tím nhung thì đẹp tuyệt, những nhánh bông vươn cao, nở những bông hoa to, tròn cánh hoa chen chúc nhau đẹp thật là đẹp….


                                          Xem trước
hoa Thược dược (ảnh internet)         Sau ngày miền Nam tự do “bị” những người CS miền Bắc xâm chiếm, thì những cành hoa đào miền Bắc cũng đã xuôi Nam theo bước chân người. Nhưng những năm cuối thập niên 70 và đầu những năm 80, thời gian người dân quá khổ với những chén cơn độn bo-bo, món ăn nhai nuốt rồi, khi ..thải ra lại vẫn còn …nguyên hột bobo, đến lúc năm cùng tháng tận, tết có đến, thì với khẩu phần lương thực …vài “lạng” thịt mỡ, làm sao người dân, trong đó có nhà tôi, dám mơ tưởng tới cành mai nhánh đào trong căn phòng khách, hoạ chăng chỉ có những ông  quan to bà lớn chủ mới của chế độ mới có tiền mua về chưng tết.
Những năm tháng sống trên xứ người- mà là “quê con mình”, tôi mới thực sự thấy được nhiều loại hoa đào ở khắp nơi, nhất là “mùa hoa Anh đào” ở vùng Hoa Thịnh Đốn, ở đó có cả hằng ngàn cây hoa anh đào ( Nhật Bổn tặng?) nở rợp cả một vùng, dù là màu hồng lợt  nhưng đẹp vô cùng mà có vài lần tôi đã đến xem vào mỗi đầu tháng tư hằng năm.
                                                                                                   

                              
Xem trước
HN đi xem hoa Anh Đào ở DC


               Nhưng mấy năm trước, tôi đã có dịp may nhận được cây hoa đào VN, “sờ” được nhánh Đào Hà Nội, đúng là hoa đào trong bài thơ của thi sĩ VĐL. Một người quen về thăm lại Hà Nội quê xưa, khi trở về Mỹ, Bác đem theo được 3 hột hoa đào, và gieo lên được 3 cây con. Thấy tôi là người thích và chịu khó trồng hoa, nên Bác "tặng” cho một trong 3, “quí lắm Bác mới tặng”- Bác bảo thế. Mà quí thật, từ một cây con, chỉ trồng có một năm, là những búp non đã bắt đầu ươm trên cành, và nở rộ vào những ngày giáp tết.Xem trước
Cây Đào trong phòng khách


Xem trước
cành Đào
            Những cánh hoa chen vào nhau, nở bung ra, xinh thật là xinh, màu tím sẫm rất đẹp. Bây giờ thì trong vườn nhà tôi đã có một dọc cây hoa đào Nhật Tân –Hà Nội, mà mỗi năm Xuân về-Tết đến, là những cành đào nở rộ, những chậu mai vàng cũng thi nhau khoe sắc, mang lại không khí Tết, dù rằng chung quanh, những người bản xứ không hề hay biết bên nhà hàng xóm đang “rộn rã đón Xuân sang” với những món mứt tự làm lấy như mứt gừng, mứt dừa, mứt khoai, mứt tắc….những cái bánh in trắng phau, những đòn bánh tét nhưn đậu xanh thịt ba chỉ thơm lừng, Và trên cỗ bồng là những “trái cây nhà lá vườn” như đu đủ, cam , bưởi, quit căng mộng ....                       
Xem trước
Mứt dừa
Xem trước
Mứt gừng


                  Xem trước
Mứt khoai                        Xem trước
Bánh tét                    Xem trước
Bánh in
Xem trước
Trái cây trong vườn.
Xem trước
Mứt tắc
Xem trước
quít đườngXem trước
Cây đu đủ trước khi nhiệt độ xuống lạnh, đông đá, chết queo Dẫu xa quê hương, nhưng..lỡ là người VN, bao nhiêu năm qua là ngần ấy năm gia đình tôi vẫn “đón Xuân” trong không khí gia đình thật ấm cúng. Những đứa con tôi dù đang làm việc ở xa, vẫn cố gắng thu xếp về với gia đình trong ngày Tết, để được nhận những đồng tiền  lì xì may mắn với lời chúc Tết đến Cha mẹ, ăn những món thuần túy VN do Mẹ mình nấu cúng Ông Bà trên bàn thờ Tổ tiên Ông Bà Nội Ngoại...
 Lê thị Hoài Niệm                     
 

Không có nhận xét nào: