Thứ Sáu, 4 tháng 3, 2011

Phóng sự của P/V NGUYỄN PHỤC HƯNG: TIỆC LIÊN HOAN MỪNG XUÂN Của VĂN BÚT NAM HOA KỲ

 

"Linh Miêu liều mình bắt Thỏ Bạch
Biển Đông bỗng điên nổi sóng phủ Hoàng Sa"

 Đó là 2 câu đối do thi sĩ Lan Cao đọc đề mở đầu cho buổi liên hoan mừng năm mới Tân Mão của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Vùng Nam Hoa Kỳ, vào trưa chủ nhật ngày 20 tháng 2 năm 2011 tại Houston. 

Hai câu đối trên đã nói lên tâm tình cũng như  ước vọng của thành viên Văn Bút Vùng Nam Hoa Kỳ. Chủ tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Vùng Nam Hoa Kỳ là ông Nguyễn Thế Giác, giải thích về tổ chức của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại và sự liên hệ mật thiết với Văn Bút Quốc Tế như sau:

“Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại gồm có 11 trung tâm, riêng trung tâm chúng tôi là trung tâm Nam Hoa Kỳ. Phải thành thật mà nói trung tâm này là cái đầu tầu vững mạnh,  và chúng tôi hoạt động thường xuyên.  Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại là một thành viên của Văn Bút Quốc Tế, bởi thế cho nên chúng tôi làm việc, tất cả mọi hoạt động đều liên quan đến Văn Bút Quốc Tế”

Buổi liên hoan này cũng là ngày phát hành Tạp Chí Tin Văn, là tiếng nói chính thức của Văn Bút Nam Hoa Kỳ đồng thời cũng là dịp gặp gỡ hàn huyên giữa thành viên của hội và thân hữu có cùng chí hướng.  Trong dịp này hai nhà văn lão thành có nhiều  đóng góp cho văn học Việt Nam là nhà văn Doãn Quốc Sỹ và nhà biên khảo  Huỳnh Quang Thế  được vinh danh.  

Diễn giả Nguyễn Mạnh An Dân  nói về những đóng góp lớn của nhà văn  Doãn Quốc Sỹ vào giáo dục và văn học Việt Nam:

“..Ngay từ những năm đầu tiên của chế độ tư do trong miền Nam ông đã có rất nhiều đóng góp cho kho tàng văn học. Đặc biệt là cái cung cách sống, gương sống của ông, đã làm gương sáng cho tất cả những người cầm bút chúng ta... Sau biến cố năm 1975 ông đã trải qua rất nhiều năm tháng trong lao tù” Trong khi đó, nhà biên khảo Huỳnh Quang Thế được diễn giả Nguyễn Manh An Dân nhắc đến như một đàn anh gương mẫu:  “ ..

là một huynh trưởng trong quân đội, là một người đã sinh hoạt trong Văn bút Nam Hoa Kỳ ngay từ những ngày đầu, sức khỏe anh không tốt, gia đình có nhiều trở ngại, tuy nhiên anh cũng chia sẻ mọi thăng trầm của Văn Bút, lúc vui lúc buồn.  Anh như một tấm gương sáng để cho anh em chúng tôi theo..”


Một tiết mục được quan khách chú ý là việc phúc trình về đại hội văn bút quốc tế kỳ thứ 76 tại Tokyo, Nhật Bản, vào tháng 9 năm 2010 do hai nhà văn Vĩnh Tuấn và Yên Sơn, đại diện cho Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, trình bày.

Ông Yên Sơn chia sẻ là phái đoàn Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại  đã thành công trong việc đưa nghị quyết, lên án sự đàn áp các nhà văn tranh đấu cho Tự do Dân chủ tại Việt Nam: “Văn bút Việt Nam Hải Ngoai  cùng với văn bút Thụy Sĩ đã đưa ra một nghị quyết trong đó tranh đấu cho một số rất là đông, đầy đủ tên tuổi những người đã và đang tranh đấu cho tự do nhân quyền,cho tự do ngôn luận ở Việt Nam…” 

Ông Vĩnh Tuấn thêm rằng nghị quyết đã được đại hội Văn Bút Quốc Tế tại Tokyo thông qua và sau đó được phổ biến sâu rộng:

Đặc biệt, khi bản nghị quyết được thông qua thì ngay tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã được mang đến tất cả các tòa đại sứ của các quốc gia tại Tokyo, rất nhanh và rất lẹ..”

Trong tiệc liên hoan năm nay, Văn Bút Nam Hoa Kỳ cũng giới thiệu 3 thành viên mới chính thức gia nhập hội là các nhà thơ Cù Hòa Phong, Phạm Tương Như và Mây Ngàn Đặng Xuân Ngô.   Ông Đặng Xuân Ngô cho biết ông đã sinh hoạt văn nghệ từ lâu nhưng mới gia nhập Văn Bút Việt Nam vì tổ chức này có những sinh hoạt cần thiết cho người cầm bút:
“Tôi thấy lãnh vực đấu tranh văn hóa rất quan trọng và anh em trong văn bút đã làm được việc đó trong chuyến đi Tokyo. Tối thấy đây là một điểm không những vui mà cần cho những kẻ sĩ Việt Nam .." 

Có khoảng 250 văn nghệ sĩ và thân hữu tham dự buổi liên hoan. Quan khách hân hoan về sự thành công và phát triển của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại vì cho đến nay Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại vẫn là tổ chức duy nhất đại diện cho giới cầm bút Việt Nam trong Văn Bút Thế Giới.

Cụ Bà Đinh Ngọc Chương, 90 tuổi biểu lộ sự hân hoan và hy vọng của cụ đối với Văn Bút Việt Nam:
Tôi rất là vui. Tôi cũng mong làm sao giữ được mãi cho giới trẻ….” 

Trong khi đó cô Jenny Phương qua Mỹ từ năm 14 tuổi nói rằng đây là lần đầu tiên cô tham dự  buổi họp mặt của Văn Bút Nam Hoa Kỳ và cô chia sẻ cảm tưởng:

Lần đầu tiên Jenny được hân hạnh mời tới dự hội liên hoan của Văn Bút Việt Nam, Jenny học hỏi được rất là nhiều từ các bậc ông cha. Jenny cũng muốn tìm hiểu về Văn Bút vì Jenny cũng rất thích về văn, về nhạc nhưng qua đây từ nhỏ nên không  có cơ hội…”

Đáp ứng nhu cầu phát triển cũng như ước vọng của  thế hệ trẻ như  Jenny Phương, nhà văn Yên Sơn nói về các chương trình khuyến khích tuổi trẻ Việt Nam tham dự các sinh hoạt của hội để tiếp nối công việc của các thế hệ cha anh:

"Chúng tôi có đề xướng ra những chương trình hoạt động và mời gọi những cây bút  trẻ. Hiện tại riêng cá nhân chúng tôi đang cố gắng làm một trang nhà rất đặc biệt dành cho các tay viết như vậy, để có tiếng nói thay cho chúng tôi trong tương lai…” 

Phần văn nghệ phong phú với sự đóng góp của nhiều nghệ sĩ địa phương.  Tuy nhiên quan khách đã ngạc nhiên và bùi ngùi khi nghe giọng hát của một vị khách là Ông Steven Quỳnh qua bài: "1954 cha bỏ quê, 1975 con bỏ nước"

 Nguyễn Phục Hưng, tường trình từ Houston, Texas.http://haokhidienhong.com/hienvy/vanbutvietnamhaingoainamhoaky.html 

Không có nhận xét nào: